Ngày 23/6/2023, tại Hội trường nhà văn hóa xã, Đảng ủy xã Dương Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023.

Chủ trì Hội nghị có ông Lâm Văn Tiềm – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Bà Trịnh Thị Nhung – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; Ông Lường Tuấn Nhã – Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã cùng toàn thể cán bộ, công chức xã, Trường học, Trạm y tế, Công an xã và các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn của 09 thôn trên địa bàn xã.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 với các nội dung chính sau:

Công tác chỉ đạo điều hành: Đảng ủy xã triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình công tác năm 2023 đề ra. Duy trì hội ý hằng tuần để thống nhất các nhiệm vụ tập trung chỉ đạo. Tổ chức họp định kỳ để xem xét, thống nhất đối với một số nhiệm vụ trọng tâm: Đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đảng viên, công tác thi đua khen thưởng trong Đảng năm 2022; tổng kết công tác đảng, chính quyền năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; thực hiện nhiệm vụ trước, trong và sau Tết; tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025; Chỉ đạo đại hội Hội nông dân xã nhiệm kỳ 2023 – 2028; cho chủ trương tổ chức đại hội Hội nạn nhân da cam nhiệm kỳ 2023 – 2028; chủ trương về công tác cán bộ thuộc diện quản lý; điều chỉnh phân công cấp ủy viên phụ trách chi bộ, thực hiện chuyển sinh hoạt nội bộ một số đảng viên là cán bộ công chức xã.

Tình hình phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh:

Về phát triển kinh tế – xã hội: Diện tích gieo cấy vụ xuân đạt được 86 ha tăng 10 ha so với cùng kỳ năm ngoái; Tổng đàn gia súc, gia cầm được duy trì chăm sóc ổn định; Trồng mới cây phân tán 05 ha, xử lý thực bì trồng rừng sau khai thác trên 15 ha. Do thời tiết khô hanh, thời gian qua xảy ra 2 vụ cháy rừng đã giải quyết xong; Tổng thu ngân sách hiện được 102.480.436/537.000.000 đồng = 19,1% KH giao; hiện xã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, 07/9 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới gồm: Bản Pẻn, Nà Ỏi, Nà Cưởm, Nà Dì, Quan Nưa, Bản Giềng, Nà Rào.

Về y tế, giáo dục: Duy trì thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, thực hiện công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, phối hợp kiểm tra an toàn thực phẩm tại 08 cơ sở. Tổ chức tiêm phòng covid-19 theo kế hoạch; Hai nhà trường tổ chức các nhiệm vụ năm học 2022 -2023 theo kế hoạch,duy trì tốt nề nếp dạy và học. Tổ chức đánh giá chất lượng năm học 2022 – 2023.

Về công tác đảm bảo an ninh – quốc phòng: Duy trì chế độ trực sãn sàng chiến đấu, triển khai kế hoạch trực, tuần tra Tết Nguyên Đán; gặp gỡ động viên công dân nhập ngũ 2023, tổ chức lễ giao nhận quân đảm bảo 9/9 công dân, hoàn thành 100% kế hoạch giao. Tổ chức huấn luyện dân quân năm 2023; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, thường xuyên tuần tra kiểm soát tại cơ sở.

HĐND xã ban hành kế hoạch hoạt động Thường trực HĐND và các ban HĐND, xây dựng Lịch tiếp công dân của TT HĐND xã, đại biểu HĐND xã năm 2023. Xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề về công tác vệ sinh môi trường và thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Dương Quang. Lấy ý kiến đề xuất nội dung giám sát chuyên đề của HĐND xã năm 2024. Tổ chức kỳ họp thứ 6 HĐND xã khóa XX.

UBND điều hành toàn diện các lĩnh vực, tập trung nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, tăng cường quản lý đất đai và môi trường, chú trọng cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử. Tổ chức xong Hội nghị cán bộ công chức năm 2023. Tổ chức tiếp công dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị của công dân theo thẩm quyền; rà soát, kịp thời tham mưu chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên các lĩnh vực.

UB MTTQVN xã và các Đoàn thể thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộcvà của hội viên. Thực hiện tốt phong trào của Hội, tổ chức các hoạt động đặc thù theo quy định của Hội.

Hội nghị cũng tiến hành tổng kết, đánh giá, đề ra phương hướng, các chỉ tiêu và giải pháp thực hiện trong 06 cuối năm 2023.