Không yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục hành chính

0
210

Thực hiện Công văn số 2379/UBND-CATP, ngày 25/11/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Kạn về việc không yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính và công tác thu nhận CCCD đăng ký tài khoản định danh điện tử trên địa bàn thành phố. Ủy ban nhân dân xã Dương Quang triển khai các nội dung sau:

: 1. Đối với nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú Luật Cư trú năm 2020 quy định kể từ ngày 01-01-2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Khi thực hiện các thủ tục về cư trú (đăng ký thường trú, tạm trú…), thông tin của người dân sẽ được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì sổ giấy. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an đã có hướng dẫn bảy phương thức thay thế cho sổ hộ khẩu, trong đó có việc sử dụng Căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Theo hướng dẫn, công dân có thể sử dụng CCCD là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Khi công dân xuất trình CCCD theo yêu cầu thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin về CCCD. Cùng với đó, công dân, cơ quan, tổ chức có thể sử dụng thiết bị đọc QR code theo tiêu chuẩn do BộTT&TT ban hành, tích hợp với máy tính hoặc thiết bị di động để đọc thông tin công dân từ QR Code trên CCCD. Như vậy, sau khi sổ hộ khẩu giấy bị “khai tử”, CCCD gắn chip chính là loại giấy tờ thay thế để người dân sử dụng khi thực hiện các giao dịch cá nhân. Yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể xã thực hiện nghiêm không yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục hành chính, chỉ được yêu cầu công dân xuất trình thẻ CCCD gắn chíp theo quy định.

2. Đối với nội dung thu nhận CCCD và định danh điện tử Ngày 10/10/2022 Công an thành phố Bắc Kạn đã ban hành kế hoạch số 131/KH-CATP, về mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. UBND xã yêu cầu:

– Đối với cán bộ, công nhân, viên chức: 100% cán bộ, công nhân, viên chức thuộc các ban, ngành, đoàn thể của xã phải được thu nhận và cấp Căn cước công dân gắn chip trước ngày 15/12/2022. Đồng thời tuyên truyền cho người thân trong gia đình, thôn nơi mình sinh sống về Luật Cư trú năm 2020 quy định kể từ ngày 01/01/2023; sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng, mọi công dân phải sử dụng CCCD gắn chíp thể thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính. (trưởng các ban, ngành, đoàn thể của xã, các thành viên Tổ Đề án 06/CP xã, Tổ Đề án 06/CP tại các thôn chịu trách nhiệm đôn đốc cán bộ, công nhân viên chức, nhân dân thực hiện).

– Đối với thành viên Tổ đề án 06 của xã, tổ đề án 06 của các thôn:

+ Hướng dẫn tuyên truyền đến với từng hộ gia đình chủ trương việc thực hiện Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2023 và những lợi ích của Căn cước công dân như: thông tin cá nhân được bảo mật cao; tránh giả mạo giấy tờ; tích hợp được nhiều loại giấy tờ khác nhau: Một trong những ưu điểm lớn của thẻ CCCD gắn chip được đánh giá cao đó là thẻ có thể tích hợp được nhiều loại giấy tờ khác nhau như: Giấy phép lái xe; thẻ bảo hiểm y tế; sổ BHXH; sổ hộ khẩu; tạm trú tạm vắng…Nhờ việc tích hợp được nhiều loại giấy tờ thẻ CCCD gắn chip trở nên vô cùng thuận tiện. Thay vì việc phải làm và mang theo rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau thì người dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip để thực hiện mọi giao dịch. Tổ công tác Đề án 06/CP của các thôn thực hiện rà soát, lập danh sách số công dân trong tổ chưa được cấp Căn cước công dân (cả nhân khẩu thường trú và nhân khẩu tạm trú từ 14 tuổi trở lên) và thông báo, mời công dân đến làm thủ tục cấp CCCD. (Địa điểm thu nhận CCCD và tích hợp tài khoản định danh điện tử tại: Trụ sở Công an thành phố, Tổ 9, Phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn và Trung tâm phục vụ hành chính Công tỉnh Bắc Kạn, Tổ 7, Phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn). Đảm bảo 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn thành phố Bắc Kạn được cấp CCCD theo quy định trước ngày 31/12/2022. + Thông báo cho công dân: Đến tại trụ sở Công an xã thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp mọi vấn đề về thực hiện các thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn công dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Chi tiết tại văn bản số: 220/UBND-CAX ngày 20/12/2022: 220. CV VỀ VIỆC KHÔNG YÊU CẦU XUẤT TRÌNH SỔ HỘ KHẨU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here